blog img

เรื่องควรรู้ก่อนจะสร้างสระว่ายน้ำในบ้าน

หลายคนน่าจะมีความใฝ่ฝันเหมือนกัน ที่อยากจะมีสระว่ายน้ำส่วนตัวภายในพื้นที่บ้านของตัวเอง ไม่ว่าจะต้องการมีไว้เพื่อเป็นการประดับตกแต่งบ้าน หรือเพื่อการนันทนาการและพักผ่อนของคนในครอบครัวก็ตาม วันนี้บริษัทรับสร้างสระว่ายน้ำ Eco Pool Tech มีเรื่องที่ควรรู้ก่อนจะตัดสินใจสร้างสระว่ายน้ำมาฝากกันครับ ไปดูกันเลย

1. สำรวจความต้องการของคุณ

ก่อนอื่นเลย คุณควรจะสำรวจความต้องการและวัตถุประสงค์ของการใช้งานสระว่ายน้ำนี้ของทั้งตัวเองและสมาชิกในบ้าน เพื่อหาข้อสรุปให้ชัดเจน ว่าสระว่ายน้ำที่คุณกำลังจะสร้างนั้นจะเน้นใช้งานในด้านใด เช่น เพื่อการออกกำลังกาย เพื่อตกแต่งบ้าน เพื่อการพักผ่อน เป็นต้น เพราะเป้าหมายในการใช้งานนี้จะเป็นปัจจัยหลักที่เป็นตัวกำหนดรูปแบบของสระว่ายน้ำเลยทีเดียว

2. สำรวจพื้นที่ที่จะสร้างสระว่ายน้ำ

ทำการสำรวจพื้นที่และตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งสระว่ายน้ำ เพื่อใช้เป็นตัวกำหนดรูปทรงและขนาดของสระว่ายน้ำ โดยส่วนมากมักนิยมตั้งสระว่ายน้ำไว้บริเวณหน้าบ้าน ซึ่งจะสร้างความโดดเด่นสวยงามให้แก่บริเวณบ้านของคุณ แต่หากคุณต้องการความเป็นส่วนตัว ก็ควรเลือกตั้งสระว่ายน้ำไว้บริเวณหลังบ้าน แต่ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการตั้งสระว่ายน้ำในทิศตะวันตก เพราะสระจะได้รับแสงอาทิตย์โดยตรงในช่วงบ่าย อาจทำให้คุณต้องตรวจเช็คคุณภาพน้ำในสระบ่อยขึ้น

3. รูปทรงของสระว่ายน้ำ

รูปทรงของสระว่ายน้ำจะแบ่งเป็น รูปทรงเรขาคณิตมาตรฐานทั่วไปและรูปทรงอิสระ คุณสามารถเลือกรูปทรงของสระว่ายนน้ำได้ตามความต้องการและชื่นชอบ ด้วยบริการรับออกแบบสระว่ายน้ำพร้อมให้คำแนะนำจากทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง จะช่วยเนรมิตให้คุณได้สระว่ายน้ำดังใจปรารถนา

4. ขนาดและความลึกของสระ

ขนาดของสระว่ายน้ำนั้น จำเป็นจะต้องพิจารณาปัจจัยเกี่ยวกับพื้นที่ของคุณ ส่วนความลึกของสระว่ายน้ำให้พิจารณาที่วัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก หากคุณต้องการสร้างสระว่ายน้ำสำหรับเด็กหรือสระว่ายน้ำสำหรับผู้สูงอายุด้วย ควรต้องมีการแบ่งพื้นที่สระออกจากกันเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

5. ระบบของสระว่ายน้ำ

ระบบบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำนั้นแบ่งออกเป็น 4 ประเภท และมีความแตกต่างกันดังนี้

  • ระบบคลอรีน – เป็นระบบที่เคยได้รับความนิยมสูง โดยจะใช้การเติมสารเคมีคลอรีนลงในน้ำตามมาตรฐานที่กำหนดไว้
  • ระบบน้ำเกลือ – เป็นระบบที่ใช้โมเลกุลของเกลือมาแตกตัว เพื่อผลิตคลอรีนเป็นตัวฆ่าเชื้อ ซึ่งนับว่าเป็นระบบที่ปลอดภัยระดับหนึ่ง มีราคาค่อนข้างสูง มักเกิดคราบเกลือ ทำให้พื้นที่รอบสระลื่น จึงไม่ค่อยปลอดภัยนักสำหรับการใช้เป็นสระว่ายน้ำสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ
  • ระบบโอโซน – มีการฆ่าเชื้อในสระด้วยโอโซนที่ถูกผลิตขึ้นโดนเครื่องผลิตโอโซน เป็นสระว่ายน้ำไร้สารพิษ จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญชาญในการติดตั้งระบบ จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง และต้องการการดูแลอย่างสูงเนื่องจากไม่มีสารคงสภาพเพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำ
  • ระบบน้ำแร่ โอโซนสระว่ายน้ำระบบน้ำแร่เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในวงการสระว่ายน้ำของประเทศไทย ทำให้คุณได้สระว่ายน้ำเพื่อสุขภาพ ที่มีความปลอดภัยสูง ดูแลรักษาง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง รวมทั้งไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

แม้ว่าสระว่ายน้ำนั้นจะเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของบ้าน แต่ก็ควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ให้รอบด้านก่อนจะเริ่มงานก่อสร้าง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้สระว่ายน้ำในแบบที่ต้องการจริง ๆ รวมทั้งเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของทุกคนในครอบครัว