blog img

สระว่ายน้ำไม่มีคลอรีน ไร้สารเคมีและสารพิษ มีอยู่จริงไหม?

สระว่ายน้ำมีกี่ประเภท? ต้องขอบอกก่อนเลยว่า โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักจะรู้จักแค่สระว่ายน้ำระบบคลอรีนและเกลือเท่านั้น แต่คุณรู้ไหมว่ายังมีอีกระบบหนึ่งที่ปัจจุบันเริ่มนิยมใช้กันมากขึ้น นั้นคือ สระว่ายน้ำระบบน้ำแร่ และเจ้าสระว่ายน้ำทั้ง 3 ระบบนี้ มันแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณได้อ่านกัน

สระว่ายน้ำไม่มีคลอรีน

1. ระบบคลอรีน คือ

การเติมคลอรีนในสระ เป็นระบบที่ล้าหลัง ไม่ว่าจะเป็น คลอรีนเคมีชนิดผงหรือชนิดน้ำ ก็มีคุณสมบัติในการกัดกร่อน จึงช่วยฆ่าเชื้อโรคและตะไคร่น้ำ ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ที่ทำให้น้ำขุ่นและเปลี่ยนสีได้ สระคลอรีนจะมีขั้นตอนการตรวจวัดค่าหลายชนิด ต้องคอยเติมสารเคมีหลายตัว รวมถึงคลอรีนอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีอากาศร้อน คลอรีนจะระเหยไปในอากาศได้ง่าย จึงสิ้นเปลืองค่าเคมีภัณฑ์ และไม่เหมาะในการดูแลด้วยตนเอง

นอกจากนั้นกลิ่นคลอรีน ก็มีผลให้แสบตาและผิวหนัง มีสารพิษและสารเคมีก่อมะเร็งที่สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ ปัจจุบันจึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมใช้ ทั้งในสระว่ายน้ำส่วนตัว และสระแบบธุรกิจ ที่ต้องการแสดงถึงความใส่ใจในสุขภาพ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม เช่น สระเด็กเล็ก สระว่ายน้ำในโรงเรียน โรงพยาบาลและแหล่งบำบัด อย่าง สปา เป็นต้น ส่วนใหญ่จึงหันมาใช้ สระว่ายน้ำไม่มีคลอรีน ระบบอื่น ๆ กันมากขึ้น
separator

2. ระบบเกลือ คือ

การใช้เครื่องซอลท์เจนเนอเรเตอร์ (Salt Generator) หรือเครื่องสร้าง “คลอรีน” จากเกลือ ซึ่งเป็นคลอรีนตามธรรมชาติ แต่ก็ยังคงมีข้อเสียด้านกลิ่นคลอรีนอยู่ (แต่กลิ่นจะน้อยกว่าคลอรีนเคมี) น้ำมีรสเค็ม มีคราบลื่น ๆ เกาะติดตามผิวหนัง สามารถกัดกร่อนเหล็กให้เป็นสนิมได้ ที่สำคัญ มีขั้นตอนการดูแลรักษาที่ค่อนข้างยุ่งยาก จึงต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญด้านการรับดูแลสระว่ายน้ำโดยตรงในการจัดการ

สระเกลือมักมีตะไคร่น้ำเกาะติดตามพื้น ผนัง ไฟใต้น้ำ จึงต้องหมั่นขัดและดูดออกทิ้ง ตะไคร่น้ำจะยิ่งเกิดได้บ่อยและกำจัดยากมากขึ้นในช่วงหน้าฝนและอากาศร้อนจัด จำเป็นต้องใช้คลอรีนเคมีหรือน้ำยาเคมีฆ่าตะไคร่เป็นตัวช่วยเสริมในการจัดการ ดังนั้นจึงไม่นับว่าเป็นสระว่ายน้ำไร้สารเคมีอย่างแท้จริง สระน้ำระบบเกลือจึงไม่เหมาะกับพื้นที่น้ำกลางแจ้ง ที่อยู่ในเขตร้อน ชื้น เพราะมีสภาวะที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของตะไคร่น้ำอย่างยิ่ง อีกทั้งสระเกลือยังต้องมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาต่อเนื่องตลอดการใช้งานอีกด้วย

สระว่ายน้ำไร้สารเคมี
separator-2

3. ระบบน้ำแร่ คือ

สระที่ใช้เครื่องสร้างอิออน จากแร่บริสุทธิ์ของทองแดงและเงิน รวมถึงการใช้ระบบโอโซนในการฆ่าเชื้อโรคและกำจัดตะไคร่น้ำ แทนการใช้เกลือหรือคลอรีน น้ำในสระจะใสสะอาดได้ โดยไร้สารเคมีและสารพิษใด ๆ เพราะไม่จำเป็นต้องพึ่งสารเคมีในการกำจัดเชื้อโรคและตะไคร่น้ำ ทำให้คุณสามารถดูแลสระน้ำได้ด้วยตัวเอง ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมี การจ้างคนมาดูแลทำความสะอาด และคอยตรวจวัดเติมสารเคมี ลงได้มากกว่าสระน้ำระบบอื่น ๆ ถึงกว่า 80% เลยทีเดียว

separator-2

สรุป

จากข้อมูลข้างต้น เราคงพอจะได้ทราบกันแล้วว่าสระว่ายน้ำไร้สารพิษและสารเคมี รวมทั้งสระว่ายน้ำที่ไม่ต้องพึ่งคลอรีนนั้นมีอยู่จริง ซึ่งก็คือ “สระระบบน้ำแร่” นั่นเอง ด้วยเทรนด์สุขภาพและเทรนด์รักษ์โลกที่กำลังมาแรง ยิ่งทำให้ระบบน้ำแร่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เพราะปราศจากสารเคมีและสารพิษ เป็นสระว่ายน้ำเพื่อสุขภาพ ปลอดภัยสำหรับทุกคน รวมทั้งสัตว์เลี้ยง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ ECO POOL TECH เราเลือกใช้ระบบ MineralPURE ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า ผ่านการรับรองมาตรฐานในระดับสากล ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อเริ่มต้นวันนี้

>> ทำไม MineralPURE เป็นทางเลือกที่ดีกว่าระบบอื่นๆ